AGATE - Đá Mã Não

Nguyễn Văn Trung, Cty TNHH Đông Bình Minh, biên soạn tháng 10/2007 

Đá mã não sắc trắng xanh có những lớp đồng tâm. Mỗi mẫu đá mã não riêng lẻ, nằm trong một hốc đá. Kết quả, đá mã não thường được tìm thấy như một nút nhỏ tròn, với những dải đồng tâm như những cái vòng của thân cây. Những dải màu đôi khi trông như những đôi mắt, vỏ sò hay thậm chí một bức tranh phong cảnh với những cái cây.

Từ xưa, Agate được đánh giá cao như một loại bùa. Nó dập tắt sự khát nước và bảo vệ chống lại bệnh sốt. Những nhà ảo thuật Ba Tư sử dụng đá mã não để làm lệch hướng những cơn bão. Một bộ sưu tập nổi tiếng từ hai đến bốn nghìn cái bát đá mã não của vua Pontus, dùng đựng thuốc giải độc. Những cái bát đá mã não cũng gặp trong Đế quốc Byzantine. Sưu tầm những cái bát đá mã não trở nên phổ biến trong số dòng dõi hoàng tộc Châu Âu thời Phục hưng mà nhiều viện bảo tàng ở Châu Âu còn lưu giữ.

Theo sử liệu, vào 1497, đá mã não đã được lấy từ mỏ trong thung lũng sông Nahe ở Đức và đưa lên cắt mài ở trung tâm của Idar- Oberstein. Thị thành Idar - Oberstein còn được biết qua nghệ thuật khắc đá mã não tốt nhất trên thế giới. Bây giờ, ở đây nhập khẩu một lượng nguyên liệu mã não khổng lồ từ khắp thế giới rồi cắt, mài và khắc …. Có thể đá mã não là một loại bùa mạnh nữa cho thành công trong thương mại quốc tế!

Mã não có rất nhiều ở Đông nam bộ, Tây nguyên, Tây bắc Việt Nam ; những mỏ đá mã não được khám phá bên trong của những mỏ amethyst, citrine, topaz… ở Brasil.

Các tin khác