Tsavorite

Tsavorite

Đông Châu Phi là nơi tích tụ garnet nhiều nhất thế giới. Trong số chúng, quan trọng nhất là garnet tsavorite, là một khoáng màu lục sáng thuộc nhóm phụ garnet grossular. Tsavorite được phát hiện năm 1968 nhưng nhanh chóng trở thành đá quý hàng đầu của giới sưu tập. Ngay cả trong các nước như Kenya và Tanzania chúng cũng rất hiếm, làm cho đá garnet màu lục mạnh này cần được nghiên cứu.

Lịch sử và truyền thuyết:

Công ty Tiffany & Co. đã đặt tên Tsavorite theo tên công viên quốc gia Tsavo thuộc Kenya, là nơi chúng được phát hiện đầu tiên. Một nhà bán lẻ New York là người đầu tiên tiếp thị Tsavorite vào năm 1974. Ở Châu Âu, chúng được gọi là Tsavolite.

Viên Tsavorite giữ kỷ lục lớn nhất chỉ nặng 24 carat.

Chất lượng, Giá trị và Tính phổ biến:

Màu của Tsavorite là lục phớt vàng nhạt đến sẫm đến lục. Màu đẹp nhất là lục mạnh sáng giống màu của cỏ mùa xuân sau cơn mưa.

Tsavorite cỡ hơn 3 carat thì rất hiếm.

Ovan là hình dạng cắt mài phổ biến nhất ở Tsavorite, nhưng vì quá hiếm nên người ta cũng cắt mài theo dạng đá thô để giữ trọng lượng và kích thước tối đa, cho nên đôi khi cũng thấy những hình dạng lạ.

Nguồn gốc:

Tsavorite được khai thác chỉ ở Kenya và Tanzania. Mỏ nổi tiếng nhất tên là Bò Cạp ở Kenya. Mới đây, người ta cũng phát hiện được Tsavorite ở Madagasca.

Xử lý tăng vẻ đẹp thường gặp:  

Chưa thấy xử lý thường gặp trên Tsavorite.

Bảo quản và làm sạch:

Garnet cũng như Tsavorite là những đá vững bền thích hợp để đeo hàng ngày.

Rửa garnnet với xà phòng: dùng bàn chải chà phía sau viên đá là nơi tích tụ nhiều chất dơ.

 

 

Các tin khác

Turquoise

Tourmaline

Topaz

Thạch anh vàng

Thạch anh tím