Những xử lý trên đá chalcedony

Hình 22: Ba viên đá này là chalcedony nhạt màu được tẩm màu xanh dương vừa. Hình của Colored Stones.

Hình 23: Hai viên bên trái là chrysoprase, viên bên phải là chalcedony tẩm màu lục đậm và không thể gọi là chrysoprase.  Hình của Eric Welch, GIA.

Xử lý phổ biến trên chalcedony là tẩm màu. Những đá không màu, màu trắng hay các màu nhạt được tẩm thêm màu để tạo nên các màu đậm hơn và đẹp hơn. Các màu thường tẩm là những màu tươi như xanh dương, xanh lá cây hoặc màu cam đỏ và thậm chí cả màu đen. Thông thường đá chalcedony hiếm khi có màu xanh dương vừa đến đậm, nếu có chỉ là màu  nhạt. Chalcedony màu lục tự nhiên đẹp nhất thì cũng không phải là lục đậm, mà là lục vừa và phớt vàng. Trường hợp thấy đá có màu xanh vừa đến đậm hoặc lục đậm thì bạn có thể nghi đá bị tẩm màu. Rất tiếc là việc xác định tẩm màu ở chalcedony khá khó, muốn xác định chúng phải dùng một số thiết bị giám định mà không phải ai cũng có.

Các dạng sản phẩm

Chalcedony được sử dụng rộng rãi trên thị trường bình dân của thế giới. Tại Việt Nam, chúng được bán nhiều ở các quày hàng đá mỹ nghệ. Với khoảng vài trăm ngàn đồng bạn có thể sắm cho mình một trang sức bằng chalcedony.

 Hình 22: Một chuỗi đeo tay bằng chalcedony bán ở Việt Nam. Hình của Giám Định Rồng Vàng SJC.
Chalcedony thường được chế tác thành nhiều dạng: hạt cabochon, hạt tròn có lỗ, các mảnh có hoa văn, chạm nổi, chạm chìm và vật điêu khắc. Ta có thể dùng các sản phẩm này để làm thành các loại trang sức như nhẫn, bông tai, mề đay, vòng đeo tay, vòng cổ. Ngoài ra với những mảnh, khối chalcedony có hình dạng ổ hay có cấu trúc đặc biệt được mài bóng một mặt để làm vật trang trí trong nhà.