Opal tổng hợp rất đẹp ở thị trường Việt Nam (Bản tin tháng 12/2007)

 

Hình 7: Trái: : Trên cùng là viên opal tổng hợp ghép, 3 viên bên dưới là opal tự nhiên ghép. Phải: Hai viên opal tổng hợp ghép, viên bên trái 4,2 ct (17x11 mm), viên bên phải 3,8 ct (11x10 mm), đây là viên nằm trên cùng ở hình bên trái. Chú ý hiệu ứng lóe màu sặc sỡ ở 2 viên opal tổng hợp khác hẳn đá tự nhiên. Hình của GĐRV SJC.

Đây cũng là trường hợp tương tự như sự việc trên nhưng với loại đá khác: đó là opal tự nhiên và tổng hợp. Đầu tháng 12/2007 Cty Giám Định Rồng Vàng SJC nhận 5 viên đá (hình 7) với yêu cầu giám định là opal tự nhiên.

Các viên đá đều dẹp, hình giọt nước. Toàn bộ chúng đều có dạng 2 lớp ghép lại. Lớp dưới là đá đặc sít, màu nâu đến nâu đen. Lớp trên là opal (chưa biết nhân tạo hay tự nhiên), tất cả đều có hiệu ứng lóe màu sặc sỡ trên bề mặt. Lớp opal vì quá mỏng nên đã được dán bằng keo với một lớp đáy sẫm màu để tăng hiệu ứng lóe màu và bảo vệ opal.

Các tính chất vật lý, quang học đo được khẳng định cả 5 viên đá ghép với phần trên đều là opal.

Nhìn thoáng ban đầu, chúng tôi cảm nhận 2 viên có hiệu ứng lóe màu sặc sỡ hơi bất thường. Kiểm tra chi tiết, chúng tôi xác định 3 viên kia là opal tự nhiên được ghép, còn 2 viên trong hình 7 bên phải là opal tổng hợp (đá nhân tạo) được ghép.

Hai viên đá ở hình 7 bên phải rất đẹp, cả hai viên đều được mài kiểu cabochon hình giọt nước và đều là đá ghép đôi, phần trên là opal và dưới là lớp sẫm màu. Viên màu xanh sẫm nặng 4,2 ct, viên nhỏ màu sặc sỡ nặng 3,8 ct. Ấn tượng ban đầu của 2 viên đá làm chúng tôi nghi ngờ chúng không phải tự nhiên là vì sự lóe màu sặc sỡ của chúng quá mạnh và các đốm màu quá to. Hai tính chất này không thể kết luận là opal tổng hợp, mà chỉ là dấu hiệu nghi ngờ. Với tia cực tím, viên màu xanh sẫm không phản ứng hay phản ứng rất nhẹ, viên nhỏ thì phát quang mạnh do được phủ lớp nhựa cực mỏng trên bề mặt.

Quan sát dưới phóng đại thấy ranh giới các đốm màu rất rõ dù nhìn theo những phương khác nhau. Ranh giới các đốm màu tạo nên một mạng lưới gồm nhiều ô nhỏ, tính chất này không hề có ở đá tự nhiên. Qua đó Cty GĐRV SJC kết luận có 2 viên (hình 7, phải) là opal tổng hợp ghép và 3 viên kia là opal tự nhiên ghép.